different level land house

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

บ้านที่ดินต่างระดับ บ้านเดี่ยวยกพื้นต่างระดับ ด้านหลังใหญ่ ตกแต่งด้วยไม้ แล้วก็กระจกใส เพื่อสัมผัสธรรมชาติได้เหมือนกับจิตใจ พร้อมระบบรักษาสิ่งแวดล้อม ทดสอบไปดูแบบบ้านเดี่ยวสวยๆด้านหลังนี้กัน

สำหรับครอบครัว ที่มีที่ดินในต่างจังหวัด รวมทั้งอยากทดสอบ ปลูกบ้านคนเดียว ที่สามารถสนิท ธรรมชาติได้สักด้านหลัง แบบบ้านเดี่ยวต่างระดับ จาก John Grable Architects ที่กระปุกดอทคอม เอามาฝากกัน ในวันนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่ง ความคิดดีๆให้เก็บใช้ประโยชน์ เป็นแรงบันดาลใจได้

ซึ่ง แบบบ้านเดี่ยวยกพื้น ต่างระดับ ด้านหลังนี้ ไม่ได้ใช้ของใหม่ ตกแต่งทั้งหมด เนื่องจาก องค์ประกอบบ้าน ที่เป็นไม้ได้มาจากบ้านด้านหลังเก่า ที่มีการรีโนเวทใหม่ ส่วนด้านในภายก็ วางระบบเอาไว้อย่างดีเยี่ยม แถมยังเป็นมิตร กับสิ่งแวดล้อมด้วย

ดังเช่น การเปลี่ยนพลังงานแสงไฟ เป็นไฟฟ้า ระบบสวนลอยฟ้า (Green Roof System) ระบบเวียนน้ำเสีย มาใช้ รวมทั้งการนำหลอด LED เข้ามาเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้าน บ้านสไตล์โคโรเนียล

รวมถึงเพราะ คอนเซ็ปต์สำหรับ สำหรับการออกแบบ ซึ่งก็คือการสนิท ธรรมชาติ ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยได้ดู มองเห็นฝาผนังบ้านกระจก ล้อมตัวบ้านแทบ 100% ผลที่ได้นั้นนอกจาก จากการ ที่จะตรงตามเป้าหมายหลัก ของคอนเซ็ปส์แล้ว ยังช่วยปรับตัวบ้านมองสว่างไปทั่วทุกมุมด้วย โดยเฉพาะ บริเวณห้องรับแขก ที่ถูกเชื่อมต่อกับ สระหน้าบ้านด้วย บานสไลด์และ พื้นไม้เลื่อนฐานะ โดยตรง

ส่วน พื้นต่างระดับด้านในภาย ระหว่างห้องรับแขก ห้องครัว ปากทางเข้า-ออก บันไดวนข้างบ้าน และมุมนั่งพักผ่อน บนดาดฟ้า ก็มีส่วนที่ทำให้ บ้านด้านหลังนี้ ดูน่าสนใจ เยอะขึ้นด้วย อีกทั้งเพิ่มความเป็น ส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน ในแต่ละห้อง

ถึงแม้ว่าพื้นที่ ทั้งมวลข้างต้น จะเป็นหลักที่ส่วนรวม ที่สมาชิกในบ้านถูกใจ ใช้ร่วมกันก็ตาม เรียกว่าเป็นอีกแบบ บ้านเดี่ยวสวยๆทิวภาพธรรมชาติ ที่เห็นแล้วคลั่งไคล้ ได้อย่างง่ายดาย เลยจริงๆ

บ้านที่ดินต่างระดับ ข้อกำหนดที่ยิ่งทำให้บ้านงาม

บ้านที่ดินต่างระดับ

การสร้างบ้าน บนที่ดินต่างระดับนั้น แม้เป็นครั้งก่อน ก็อาจจะปวดหัว กุมขมับกัน เป็นการใหญ่ เพราะเหตุว่าพื้นที่ ที่แตกต่างทำให้ก่อสร้างบ้าน ได้ตรากตรำขึ้น ไหนจำเป็นจะต้องเกลี่ยหน้าดิน ไหนจำเป็นจะต้องที่ จำเป็นต้องเสียอีกทั้ง เวลาและจากนั้นก็งบประมาณ สำหรับในการก่อสร้าง พื้นที่ ที่มีผิวหน้าเรียบ

ก็เลยเป็นที่เรียกร้องมากยิ่งกว่าเสมอ แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้อีกทั้งเทคโนโลยีสำหรับการก่อสร้าง แล้วก็การออกแบบด้วยมุมมองใหม่ๆทำให้ข้อกำหนดที่ว่านี้ทลายลงไป แม้ว่าจะมีความสูงต่ำของที่ดินอยู่ แม้กระนั้นก็ก่อสร้างบ้านได้งามแล้วก็ใช้ประโยชน์จากความลดหลั่นอย่างนี้ได้ เพียงปรับกรรมวิธีการหน่อยเดียวเพียงแค่นั้น เทียบกับการใช้ชีวิตก็คงจะเสมือนช่วงชีวิตที่มีคลื่นบ้าง บางคราวก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งด้วยเหมือนกัน บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

  • วางแบบ : MF Architecture
  • เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

การออกแบบบ้าน

บ้านที่ดินต่างระดับ

การประสมประสานภูมิทัศน์กับบ้านที่สร้างอยู่บนพื้นที่ต่างระดับ ให้สามารถดำเนินชีวิตทุกวันได้อย่างไม่ขัดข้องเกิดเรื่องที่ท้าทายด้านหลังสำหรับคนเขียนแบบ อย่างบ้านที่ใช้ชื่อแผนการว่า Bracketed Space ซึ่งเป็นเนินที่มีความแตกต่างของระดับโดยประมาณ 3 ระดับ

ดีไซน์เนอร์จัดขบวนบ้านให้เป็นทรงกล่อง 2 กล่อง ที่ให้อารมณ์ไม่เหมือนกัน กล่องหนึ่งตีทับตึกด้วยไม้สีอ่อน เจาะช่องแสงสว่างใส่กรอบสีดำเป็นแถวตั้งยาว อีกกล่องหนึ่งเป็นตึกคอนกรีตสีขาวฟาซาดไม้ มีโถงฟุตบาทอยู่ระหว่างกึ่งกลาง ปฏิบัติภารกิจเป็นสะพานเชื่อมสองตึกนี้เข้าไว้ร่วมกัน

ตึกทั้งคู่ถูกเชื่อมต่อด้วยโถงทางเท้า ซึ่งทำเป็นห้องกระจก เมื่อดูรวมๆพวกเราจะได้มองเห็นการวางจังหวะของบ้านให้มีความลื่นไถลไหล อีกทั้งจากการจัดตัวตามแนวที่ดินแล้วก็จากการประสานอุปกรณ์

ทุกส่วนมีทางเดินที่ทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย เมื่อพื้นที่มีความแตกต่างก็ทำสเต็ปบันไดเป็นตัวกึ่งกลางสำหรับเพื่อการต่อเชื่อม ทุกตึกเบือนหน้าเข้าพบสนามสีเขียวรับความมีชีวิตชีวาไปสู่ตัวบ้านได้เท่าๆกัน

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้านจะเป็นเนินสูง เห็นทิวทัศน์ต้นไม้บริเวณและก็สนามที่สร้างลดหลั่นเป็นขั้นบันไดลงไป เป็นตึกเปิดฝาผนัง ทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนที่หันเข้าพบสระว่ายน้ำ จากสระว่ายน้ำนี้สามารถเห็นทิวทัศน์ได้เด่นชัด ทำให้ได้ทั้งยังความมีชีวิตชีวาจากวิวของต้นไม้และก็ความเย็นสบายจากแผ่นน้ำ

แม้ว่าจะมองเป็นบ้านแบบโมเดิร์นแต่ว่าไม่รู้เรื่องสึกถึงความแข็งแรงหยาบ ด้วยเหตุว่ามีความอบอุ่นจากไม้แทรกตัวเข้ามาอยู่รอบๆเพดานและก็พื้น สร้างสัมผัสที่เป็นธรรมชาติรวมทั้งเส้นตาที่น่าดึงดูดให้กับพื้นที่บ้าน

ข้างในบ้าน

บ้านที่ดินต่างระดับสร้างยังไงให้ออกมาสวยดูดี

การตกแต่งข้างในเน้นย้ำความรู้สึกโปร่งสบาย ก็เลยห้อมล้อมไปด้วยบานประตูหน้าต่างขลุกระจก ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอีกทั้งช่องแสงสว่างและก็ช่องลม ช่วยเปิดให้บ้านรับบรรยากาศที่แสนบริสุทธิ์ไปสู่ตัวบ้านได้รอบทิศทาง

การจัดการพื้นที่ด้านในภายเปิดเตียนโล่งแบบ open plan ทำให้สามารถทำกิจกรรมหลายๆอย่างได้ในพื้นที่เดียว อย่างมุมนั่งพักผ่อนและก็ห้องครัวก็เอามาจับวางอยู่ร่วมกันได้ โดยใช้ชุดโต๊ะโซฟานั่งพักผ่อนแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้สอยออกมาจากส่วนห้องครัว

ส่วนโซนห้องครัวบิวท์สีขาวสะอาดตาสไตล์โมเดิร์นยาวตลอดแนวฝาผนัง ผิวสัมผัสที่แวววับทำให้ห้องครัวมองล้ำสมัย สิ่งที่พิเศษสำหรับห้องครัวนี้เป็นไอซแลนด์ที่ทำขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ก็เลยสามารถใช้เป็นที่เตรียมอาหาร หรือใช้เป็นจุดวางกองทัพของกิน เรียกการรวมตัวของคนภายในครอบครัวให้มานั่งรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ในวันปกติหรือในวันที่มีงานเลี้ยงก็ใช้งานสบายมากมายๆ บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่

ช่องแสงสว่าง มิได้มีไว้เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการรับแดดที่ส่องสว่างจากธรรมชาติข้างนอก ให้เข้ามาสร้างความอบอุ่นด้านในภายเพียงแค่นั้น ลูกเล่นสำหรับการวางจังหวะรวมทั้งรูปร่างของช่องแสงสว่างยังช่วยเพิ่มมิติทางสายตาให้บ้านได้ด้วย

ในบ้านข้างหลังนี้ดีไซน์เนอร์จัดให้มีช่องแสงสว่างอีกทั้งแนวระดับรวมทั้งแนวดิ่ง วางสลับเป็นระยะตามจุดต่างๆของฝาผนัง เล็กบ้างใหญ่บ้าง ตัวกรอบใช้สีดำช่วยขับเส้นตาให้กระจ่างขึ้นอย่างน่าดึงดูด

ห้องนอนตกแต่งโทนสีอ่อนๆอีกทั้งพื้นที่ปูด้วยไม้ลายธรรมชาติสีเทา ชุดที่นอนหมอนมุ้งสีคล้ายกันให้สัมผัสได้ถึงความค่อยสบายน่านอนลงพัก ฝาผนังกระจกเต็มพื้นที่แล้วก็เฉียงที่ต่อออกมาจากห้องนอน ช่วยเชื่อมต่อบรรยากาศในสวนเข้ามาด้านในได้ง่ายเพิ่มขึ้น

บ้านที่ดินต่างระดับ จับมาปรับให้ใช้งานบันเทิงใจ

บ้านที่ดินต่างระดับสร้างยังไงให้ออกมาสวยดูดี

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่องทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุดโน่นนี่ก็น่าจะรู้สึกแย่แน่นอน การผลิตความเชื่อถือมต่อก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นทั้งยังในทางของการใช้ชีวิตแล้วก็การออกแบบบ้านด้วยด้วยเหมือนกัน

หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าไม่อาจจะใช้งานได้อย่างลื่นไหล รวมทั้งมีความคิดว่าโน่นเป็นข้อเสียที่ใครหลายๆคนไม่ต้องการเป็นเจ้าของ แต่ว่าแม้มีการจัดการกับปัญหาที่ดี มีวิธีการแล้วก็มุมมองที่ไม่เหมือนกัน ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่นรวมทั้งกำเนิดเป็นความน่าดึงดูดใหม่ๆที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี

  • ดีไซน์ : Bijl Architecture
  • รูปถ่าย : Tom Ferguson
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

ดีไซน์บ้าน

บ้านที่ดินต่างระดับสร้างยังไงให้ออกมาสวยดูดี

บ้านสองรุ่นหลังนี้ชื่อแผนการ Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มเติมจากภูมิลำเนาในฮันเตอร์สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองแล้วก็ลูกๆเห็นสมรรถนะของพื้นที่ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบกับตอนโรคระบาด

ทำให้สมาชิกอยากได้ปฏิบัติงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยอยากพื้นที่เพิ่มมากขึ้นอีกทั้งใช้งานในบ้านรวมทั้งพื้นที่พักที่โล่งแจ้ง แต่ว่าบ้านข้างหลังเดิมมองแคบและไม่มีพื้นที่ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นสาเหตุของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสบายและก็มีภูมิทัศน์ขนาดใหญ่เอาไว้ให้พักทำกิจกรรมได้สุดกำลัง บ้านหลังคาแบน

คนเขียนแบบดำเนินการการออกแบบแล้วก็ประดิษฐ์พื้นที่ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบภูมิทัศน์ สนามรวมทั้งสระว่ายน้ำที่เสมือนถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นราวกับหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันข้อเสียของที่ดินนี้เป็น

ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับออกจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันไดคอนกรีตชิดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆลาดเทเชื่อมต่อจากสนามลงมายังเทอร์เรซที่กว้างใหญ่ ทำให้มีการเกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำรงชีวิตในตึกกับพื้นที่ภูมิทัศน์ด้านนอก โดยไม่รู้เรื่องสึกว่าความต่างระดับของพื้นดินเป็นปัญหา รวมทั้งยังให้มิติที่น่าดึงดูดเชิญให้จุดโฟกัสสายตา

กุญแจสำคัญของแผนการเป็นการแสดงออกถึงอุปกรณ์ที่ผิดแผกแตกต่างอย่างพอดี เช่น เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต แล้วก็ไม้ วางแบบบ้านเด่นด้วยหลังคาเฉที่ราวกับถูกพับไปมา ฝาผนังแล้วก็หลังคาเป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคากับฝาผนังถูกรวมเข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอีกทั้งอบอุ่น ความแข็งแกร่ง แล้วก็การซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซที่เชื้อเชิญให้ออกมานั่งดำเนินชีวิตแบบกลางแจ้ง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดครัวแบบเปิดเตียน ห้องกินอาหาร รวมทั้งห้องรับแขกที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขใหม่ มองทุกๆอย่างโล่งเตียนเข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทางทิศเหนือได้อย่างสมบูรณ์ บ้านสไตล์อินดัสเทียล

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่งแต่ละพื้นที่ออกเป็นห้องๆแต่ว่าฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขตเป็นสัดส่วน โดยนักออกแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ติดพื้นและก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่นกั้นระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วนแยกออกมาจากกัน เวลาที่ยังเดินเข้าถึงกันได้ การไหลของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม

ห้องนอนมีประตูสไลด์กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปจับทิวภาพข้างนอกได้อย่างแจ่มแจ้ง นอกเหนือจากนั้นยังทำเฉลียงบ้านยื่นออกมาเป็นหลักที่ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศสบายเชิญให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาปกคลุมไม่ต้องกลัวแดดและก็ฝน ส่วนของหลังคาที่ราวกับถูกพับลงไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติทางสายตาได้อย่างชวนชมยามแสงสว่างเดินทางผ่าน

ส้วมใช้กระเบื้องโทนสีเทาตัดกับสีขาวในแนวทแยงมุม ทำให้แปลงเป็นภาพกราฟฟิคเรขาคณิตที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องอาบน้ำ โดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษกับแสงสว่างธรรมชาติที่ถูกดึงผ่านช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้ห้องสุขาเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศราวกับได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง

*การเป็นเจ้าของพื้นที่ที่มีที่ดินต่างระดับกันอาจจะส่งผลให้เจ้าของบ้านผู้คนจำนวนมากรู้สึกคับอกคับใจเพราะว่าจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการปรับหน้าดินมากขึ้นอีก และก็ทำให้ใช้เนื้อที่ของบ้านได้ไม่เต็มคุณภาพ แต่ว่าถ้าเกิดดีไซน์อย่างรู้เรื่องลักษณะที่ดินจะจัดการกับปัญหานี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นต้นว่า คนเขียนแบบบางคนบางทีอาจใช้แนวทางก่อสร้างบ้านโดยการใช้เสายกตัวบ้านขึ้นในส่วนที่ระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่า ให้ระดับของบ้านเสมอกันโดยที่ไม่ต้องปรับหน้าดินมากมาย หรือจะใส่ลูกเล่นของกระบวนการทำพื้นที่ต่างระดับ ให้ดูอย่างกับว่าบ้านเป็นหลุมลงไปแล้วมีบันไดต่อเชื่อม ก็ทำให้บ้านมีมิติทางสายตารวมทั้งมิติทางพื้นที่ใหม่ๆที่น่าดึงดูดเยอะขึ้นเรื่อยๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Author: admin